Novaland dự kiến đưa ra thị trường loạt dự án quy mô hơn 2.300 ha năm nay

Theo báo cáo thường niên của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL), năm 2022, công ty đặt mục tiêu tăng số lượng sản phẩm ra mắt và đa dạng loại hình so với năm 2021, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh số lượng sản phẩm được bàn giao.

Chia sẻ về kế hoạch năm 2022, ông Nguyễn Ngọc Huyên, Tổng Giám đốc Novaland cho biết, công ty sẽ đẩy mạnh đầu tư, xây dựng các dự án trọng điểm gồm là Aqua City (dự kiến vận hành từ năm 2022) và NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet (dự kiến vận hành từ năm 2023).


Dự án Grand Sentosa tại TP HCM được dự kiến giới thiệu trong năm nay với hơn 2.000 sản phẩm căn hộ. (Ảnh tư liệu: Hiền Minh).

Trong năm nay, Novaland sẽ giới thiệu khoảng 15.000 sản phẩm với một số dự án mới như Grand Sentosa tại TP HCM (8,3 ha, hơn 2.000 sản phẩm căn hộ), phân kỳ mới Long Island tại NovaWorld Hồ Tràm, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (30 ha).

Tại Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, công ty dự kiến công bố dự án mới mang thương hiệu NovaWorld với quy mô 700 ha vào quý II/2022.

Trong tháng 6/2022, công ty cũng sẽ cho ra mắt một dự án khác mang thương hiệu NovaWorld tại Khánh Hòa với quy mô hơn 600 ha, năm tiếp giáp đường Trần Phú, Nha Trang.

Tại Lâm Đồng, dự án NovaWorld Da Lat với quy mô 1.000 ha (trong đó, phân kỳ đầu tiên gần 700 ha) được dự kiến sẽ ra mắt vào quý IV/2022.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025, Novaland sẽ phát triển 100.000 sản phẩm; giai đoạn 2026-2030, công ty sẽ phát triển và cung cấp ra thị trường 150.000 sản phẩm.

Đặt trọng tâm vào M&A, mục tiêu mở rộng thêm 50 dự án trong thập kỷ tới

Tính đến hết năm 2021, quỹ đất sẵn có của Novaland là 10.600 ha, tăng 115,7% so với năm 2020 với ba dòng sản phẩm chủ lực, gồm bất động sản đô thị, bất động sản đô thị du lịch và bất động sản công nghiệp.

Song, “với tốc độ triển khai và giới thiệu dự án mới như hiện nay, quỹ đất hiện có của Novaland chỉ có thể đáp ứng nhu cầu trong 5–7 năm tới”, Tổng Giám đốc Novaland chia sẻ.

Do đó, Novaland xác định hoạt động mở rộng quỹ đất thông qua M&A sẽ là một trong những kế hoạch chủ lực của năm 2022, hướng đến mục tiêu mở rộng địa bàn phát triển 50 dự án tại 30 tỉnh thành trong 10 năm tới.


Novaland đặt mục tiêu phát triển 50 dự án tại 30 tỉnh thành trong 10 năm tới. (Nguồn: Novaland).

Các địa bàn mà Novaland nhắm đến tập trung ở trung tâm TP HCM và các khu vực vệ tinh, đồng thời sẽ mở rộng về phía đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên như Ninh Thuận, Đăk Nông, Phú Yên…

Trong dài hạn, Novaland sẽ phát triển ra khu vực phía Bắc, bao gồm Hà Nội, các tỉnh thành có kết nối tốt với thủ đô và các tỉnh duyên hải Bắc Trung bộ.

Cụ thể hơn, trong năm 2022, theo chiến lược phát triển trong Giai đoạn 2 (2018-2025), Novaland sẽ tiếp tục tập trung vào thị trường bất động sản đô thị trung tâm tại TP HCM, phát triển bất động sản đô thị vệ tinh và bất động sản đô thị du lịch, thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp.

Trong đó, đối với mảng bất động sản đô thị trung tâm tại TP HCM, công ty đang sở hữu 30 dự án, gồm Lakeview City, Sunrise City, Victoria Village, Palm Marina,… tập trung chủ yếu ở khu vực TP Thủ Đức, quận Phú Nhuận, quận 4,…

Đối với mảng đô thị vệ tinh, công ty sẽ tìm kiếm các quỹ đất có quy mô lớn để phát triển dự án dựa theo mô hình thành công của Aqua City tại các tỉnh Đồng Nai, Long An,…

Hiện công ty chỉ mới triển khai mô hình này ở Đồng Nai với các dự án Aqua City, Aqua Riverside City, Aqua City Phoenix Island,…

Đối với mảng đô thị du lịch, công ty sẽ ưu tiên phát triển các dự án quy mô lớn với các tiện ích sản phẩm trong hệ sinh thái của NovaGroup tại các tỉnh thành đang được đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Khánh Hòa….

Các dự án hiện tại trong danh mục này có thể kể đến như NovaHills Mui Ne (Bình Thuận), NovaBeach Cam Ranh (Khánh Hòa), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận),…

Ngoài ra, công ty cho biết sẽ đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển quỹ đất tại các tỉnh thành như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An,… để triển khai loại hình bất động sản công nghiệp.

Bên cạnh mở rộng quỹ đất, theo kế hoạch 5 năm tới, công ty sẽ đầu tư khoảng 250.000 tỷ đồng để xây dựng hệ thống hạ tầng, tiện ích, cơ sở vật chất y tế – giáo dục, cảnh quan và các bất động sản theo tiêu chuẩn hàng đầu, đồng thời cho biết sẽ đầu tư ít nhất 10.000 tỷ đồng cho cảnh quan và cây xanh.

Để đảm bảo nguồn vốn cho các kế hoạch trên, năm 2022, công ty cho biết sẽ tăng cường các hoạt động trên thị trường vốn trong và ngoài nước, hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế lớn để đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.

Trước đó, trên thị trường quốc tế, năm 2021, công ty đã niêm yết 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trên sàn Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX).