fbpx
header_image
Your search results

Đất nền HCM: Đất muốn tách thửa phải có diện tích trên 50m2.

Posted by Người quản lý on 30 Tháng Mười Một, 2017
| 0

Đất nền HCM: Đất muốn tách thửa phải có diện tích trên 50m2.

 

Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM vừa hoàn chỉnh dự thảo -quyết định thay thế Quyết định 33/2014 của Thành Phố về diện tích tối thiểu để tách thửa.
Không phân biệt đất trống & đất có nhà, chỉ quy định diện tích tối thiểu để tách thửa.

Theo đó, không phân biệt đất ở có nhà hay đất trống & chỉ quy định diện tích tối thiểu của từng khu vực. Cụ thể:

  KHU VỰC 1: gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú. Diện tích tối thiểu là 50 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4 m).

  KHU VỰC 2: gồm các quận/huyện còn lại. Diện tích thửa đất tách ra và còn lại phải tối thiểu là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m.

Sở Tài nguyên – môi trường chủ trương phân biệt tách thửa “đất có nhà ở hiện hữu” và “tách thửa đất trống”. Theo đó, diện tích tối thiểu của đất trống lớn hơn đất có nhà hiện hữu.

 

Cũng theo Sở, “đất có nhà ở hiện hữu” là trường hợp “nhà ở tạo lập trước khi Quyết định 33 có hiệu lực thi hành (tức trước ngày 15-10-2014) và phải được cấp giấy CNQSH nhà ở hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận”.

Góp ý cho dự thảo, Sở Tư pháp cho hay quy định này chưa rõ về cơ sở pháp lý: “Luật Đất đai không quy định nội dung này. Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì quy định trên không thuộc thẩm quyền UBND TP quy định chi tiết”.

Sở Tư pháp đề nghị bỏ nội dung này, đồng thời điều chỉnh theo hướng chỉ quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở, không phân thành hai trường hợp đất có nhà ở & đất trống như dự thảo.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đồng tình góp ý trên và đề xuất diện tích tối thiểu khi tách thửa tại khu vực 1 là 36 m2 và 45 m2 (tùy thuộc lộ giới đường nhỏ hay lớn hơn 20 m).

Tại khu vực 2 thì con số này là 50 m2, không phân biệt đất trống hay đất có nhà. Như vậy, sẽ đơn giản thủ tục hành chính, giảm bớt quy trình xét duyệt của cơ quan nhà nước, chấm dứt tình trạng đối phó xây nhà tạm để được tách thửa diện tích nhỏ hơn trong thời gian qua.

Giải thích cho việc chọn diện tích tối thiểu theo đất trống thay vì theo “đất ở có nhà hiện hữu” (45 m2 với khu vực 1 và 50 m2 với khu vực 2) hoặc đề xuất của Hiệp hội BĐS để có con số nhỏ hơn, Sở TN&MT cho rằng: “Thực tế địa bàn TP đông dân cư, hạ tầng đã quá tải, việc hình thành nhiều căn nhà nhỏ làm gia tăng tốc độ phát triển dân cư, gây áp lực cho TP”.

(Theo Tuổi trẻ Online)


 

Xem thêm dự án NỔI BẬT:

CĂN HỘ KINGDOM 101 QUẬN 10

BIỆT THỰ CONDOTEL MOVENPICK PHÚ QUỐC